Phan Nguyễn Khánh Đan - Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo - 2016 03 14

Nếu bạn không có thời gian để đọc sách, bạn sẽ không bao giờ có thời gian (và công cụ) để viết lách.
Bí quyết thành công của tôi chỉ đơn giản là thế.”

— Stephen King

Hôm nay, tôi xin bắt đầu một loạt bài viết đặc biệt dành tặng cho những độc giả thân thương của Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo kể từ khi hệ thống website ra đời từ năm 2012.

Nhiều độc giả của Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo là những bạn trẻ đam mê viết lách. Dù công việc bạn quan tâm là viết văn, viết quảng cáo, nhà báo, hay chỉ đơn giản là thư ký hay văn thư, đây đều là những công việc đòi hỏi bạn phải có kỹ năng viết. Để có thể mưu sinh với tất cả những công việc hay nghề nghiệp liên quan đến viết lách, tiêu chuẩn tối thiểu mà bạn cần phải đạt được chính là soạn thảo được văn bản có nội dung rõ ràng và đáp ứng được mục tiêu hoặc mục đích mà văn bản đó phục vụ. Còn để trở nên xuất chúng và gặt hái đỉnh cao thành công trong nghề viết lách, văn bản mà bạn viết ra phải có khả năng thuyết phục được độc giả làm điều gì đó mình muốn, truyền tải được một lời kêu gọi hoặc thông điệp có giá trị sâu sắc hoặc vượt thời gian đối với công chúng.

Bản thân tôi từng có thời gian phải lấy ngắn nuôi dài, dùng nhuận bút viết báo để nuôi nghề copywriter, rồi lấy công việc copywriter làm một trong những nền tảng cho sự nghiệp kinh doanh. Một khi bạn có kỹ năng viết tốt và nắm bắt được những nguyên tắc cốt lõi của nghệ thuật giao tiếp giữa con người với con người, bạn có thể viết được nhiều thể loại văn bản khác nhau để đảm bảo thu nhập và xây dựng tên tuổi cá nhân – như tôi đã và đang làm với hệ thống website Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo và công việc kinh doanh của mình.

Nhiều anh chị và các bạn độc giả đang đọc bài viết này hẳn là đã, đang hoặc dự định sẽ chọn công việc viết lách cho chặng đường tiếp theo trên con đường sự nghiệp của mình. Hẳn là nhiều người trong số các bạn có thể cảm nhận được vài thử thách mà mình sẽ phải đối mặt với quyết định đó, chẳng hạn như “Mình có hợp với nghề viết lách hay không?”, rồi “Mình có thể sống được chỉ bằng nghề viết lách?” hay “Liệu công việc viết lách có thể đảm bảo cho mình một sự nghiệp lâu dài và ổn định?

Đấy chính là những lý do khiến tôi viết ra loạt bài này, nhằm chia sẻ cho các bạn vài lời khuyên và kinh nghiệm hữu ích giúp mọi người thêm tự tin để dấn thân vào công việc viết quảng cáo nói riêng hay nghề viết lách nói chung. Sống bằng nghề viết lách không dễ, nhưng nó cũng như bao nghề nghiệp khác của con người: Một khi chúng ta thực sự đam mê và quyết tâm, không một khó khăn hay thử thách nào có thể quật ngã được chúng ta!

16 BÍ KÍP dành cho những người SỐNG BẰNG NGHỀ VIẾT LÁCH - Phan Nguyễn Khánh Đan

Như những loạt bài trước của Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo, “16 Bí Kíp giúp bạn Sống Khỏe bằng nghề viết lách” sẽ được tôi chia sẻ lần lượt từng kỳ một trên blog Thư viện Viết Quảng Cáo. Sau đây, tôi xin tiết lộ trước tiêu đề cũng như nội dung chính của từng kỳ một:

*Kỳ 1: Nộp bản thảo đúng thời hạn     

*Kỳ 2: Ý tưởng – thật nhiều ý tưởng!

*Kỳ 3: Khai thác lợi ích từ Internet và nhiều nguồn tài liệu khác

*Kỳ 4: Làm việc trực tiếp với biên tập viên của mình

*Kỳ 5: Đảm bảo chất lượng bản thảo

*Kỳ 6: Biết mình viết gì

*Kỳ 7: Không đố kỵ

*Kỳ 8: “Đừng chỉ ngồi ì một chỗ mà viết!”

*Kỳ 9: Biết ơn

*Kỳ 10: Sống tử tế và giúp đỡ người khác

*Kỳ 11: Khiêm tốn

*Kỳ 12: Không đổ thừa

*Kỳ 13: Viết bằng cái tâm

*Kỳ 14: Đảm bảo quyền lợi của những người làm việc với mình

*Kỳ 15: Đọc sách như điên

*Kỳ 16: Chăm chỉ và đam mê

Mọi người hãy đón xem kỳ đầu tiên cùng những kỳ kế tiếp của loạt bài “16 Bí Kíp giúp bạn Sống Khỏe bằng nghề viết lách” này trên blog Thư viện trong những ngày tới nhé!

.
~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Quản lý hệ thống website Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo
.

16 thoughts on “16 BÍ KÍP dành cho những người SỐNG bằng NGHỀ VIẾT LÁCH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s