Bí kíp phỏng vấn xin việc thành công với nghề copywriter - ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

Loạt bài này được tôi chia sẻ theo yêu cầu của nhiều bạn sinh viên lẫn các bạn trẻ mới ra trường về đề tài phỏng vấn xin việc với nghề viết quảng cáo, tức copywriter.

Sau khi đọc những thắc mắc và tâm sự của các bạn độc giả, bản thân tôi cũng phải thừa nhận rằng đây là một vấn đề chưa được quan tâm giải đáp trong các nguồn thông tin và tài liệu hướng nghiệp hiện nay. Theo sự quan sát của cá nhân tôi, nghề copywriter hiện chưa có trường lớp hoặc hệ thống đào tạo chính quy, thậm chí nghề này chưa có hẳn một tên gọi chính danh rõ ràng ở Việt Nam: từ “Copywriter” vay mượn từ tiếng Anh, còn trong tiếng Việt có nhiều cách gọi khác nhau như viết quảng cáo, viết bài quảng cáo, hay viết PR (dù khái niệm “PR” – Public Relations – và “Copywriting” có hai định nghĩa hoàn toàn khác nhau trong sách vở chính quy).

Vì chưa có một tên gọi thống nhất, nên các tài liệu hướng nghiệp trong nhà trường lẫn trên mạng hiện nay cũng không có những chuyên mục chia sẻ nào dành riêng cho công việc này. Do vậy, phần đông các bạn trẻ quan tâm đến nghề copywriter và muốn theo đuổi nghề này đều phải tự mò mẫm. Bản thân tôi từng trải nghiệm cả thành công lẫn thất bại trong hành trình phỏng vấn xin việc nghề copywriter, và cũng từng gặp gỡ nhiều bạn trẻ không trúng tuyển mà không hiểu lý do vì sao. Tôi hy vọng vậy rằng loạt bài này sẽ là một tư liệu hữu ích giúp cho con đường chinh phục nghề viết quảng cáo của các bạn được thuận buồm xuôi gió hơn và sớm chạm ngõ thành công như mong muốn.

Sau đây là 7 lời khuyên giúp bạn nâng cao khả năng xin việc thành công trong nghề copywriter được tôi tổng hợp từ kinh nghiệm cá nhân và tư liệu trên Internet. Những lời khuyên này trải dài từ việc chuẩn bị hồ sơ năng lực cho đến bước phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, cụ thể là:


* Lời khuyên #1: Tuân thủ những yêu cầu của nhà tuyển dụng;

* Lời khuyên #2: Hồ sơ năng lực ngắn gọn và súc tích;

* Lời khuyên #3: “Bạn làm được gì cho công ty chúng tôi?”;

* Lời khuyên #4: Trình bày hồ sơ năng lực một cách Hiệu Quả;

* Lời khuyên #5: Cởi Mở và Trung Thực;

* Lời khuyên #6: Cung cấp những thông tin có giá trị với nhà tuyển dụng;

* Lời khuyên #7: “Hồ Sơ Năng Lực chính là bài viết quảng cáo Đầu Tiên và Quan Trọng Nhất trong sự nghiệp làm copywriter của bạn!

Mong rằng 7 lời khuyên trên đã giúp các bạn mường tượng ra được phần nào những gì mình cần chuẩn bị để gặt hái thành công trong việc có được công việc đúng như mình mơ ước. Phần lớn những lời khuyên trên không chỉ hữu ích với những ai đang quan tâm đến nghề copywriter, mà còn áp dụng được trong cả quá trình phỏng vấn xin việc những ngành nghề khác. Hãy đọc và làm theo 7 bí kíp trên để bạn có được một khởi đầu suôn sẻ cho cả sự nghiệp dài lâu của mình!

.
~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Quản lý hệ thống website Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo
.

8 thoughts on “7 LỜI KHUYÊN giúp Bạn phỏng vấn xin việc Thành Công với nghề Copywriter

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s